บทความ

เด็กกับฝุ่น 2 สิ่งที่ไม่ควรอยู่คู่กัน ให้เครื่องฟอกอากาศจัดการดีกว่า

     อันตรายของฝุ่น PM 2.5 นั้นเกินกว่าที่คุณคิดไว้มากนัก แม้ว่าเราจะรู้จักฝุ่นนี้มาไม่กี่ปีแต่จริง ๆ แล้วในสิ่งแวดล้อมหรือในชีวิตประจำวันนั้นเราต้องสัมผัสกับฝุ่นเหล่านี้มานานแสนนานแล้ว เพียงแต่ในระยะหลัง ๆ นี้มันมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมนี้เกิดได้จากทั้งตามธรรมชาติอย่างการเกิดแผ่นดินไหว ดินถล่ม พายุ หรือภูเขาไฟระเบิด ทุกปรากฏการณ์ธรรมชาติล้วนทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้ทั้งสิ้น และยังรวมไปถึงการกระทำของมนุษย์เอง ไม่ว่าจะเป็นการเผา การใช้ยวดยานพาหนะ หรือจากโรงงานอุตสาหกรรมก็ตาม ฝุ่นเหล่านี้มีผลกับร่างกายของสิ่งมีชีวิตรวมทั้งมนุษย์ด้วย นวัตกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันมนุษย์จากฝุ่นจิ๋วนี้ก็คือ เครื่องฟอกอากาศที่หลายคนก็เห็นความสำคัญ ในขณะที่อีกหลายคนก็ยังเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น

Air Purifier

     แต่คุณรู้หรือไม่ว่าอันตรายจากฝุ่นขนาดเล็กนี้อาจไม่สามารถสังเกตได้ชัดในผู้ใหญ่เพราะขนาดร่างกายที่ใหญ่และมีภูมิต้านทานที่ดี แต่สำหรับเด็กแล้วอันตรายที่เกิดขึ้นนั้นมันอันตรายกว่าการเกิดผลกับผู้ใหญ่หลายเท่านัก การมองหา เครื่องฟอกอากาศสำหรับเด็กอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวคุณมากขึ้น เพราะฝุ่นยิ่งมีขนาดเล็กก็ยิ่งลอยในอากาศในนาน ยิ่งเล็กก็ยิ่งเข้าไปได้ลึกมากขึ้น ปริมาณที่รับเข้าไปมากน้อยขึ้นกับอัตราการหายใจ เด็กมีอัตราการหายใจที่ถี่กว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเด็กจึงเสี่ยงในการรับฝุ่นได้มากกว่าผู้ใหญ่ ปริมาณฝุ่นที่รับเข้าไปเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายแล้วเด็กก็มีความเสี่ยงมากกว่าผู้ใหญ่อีกเช่นกัน ระบบภูมิต้านทานร่างกายในเด็กที่ยังด้อยกว่าผู้ใหญ่ ก็ยิ่งย้ำให้ชัดเจนว่าอย่างไรแล้วเด็กก็มีความเสี่ยงต่อผลกระทบจากฝุ่นขนาดเล็กนี้มากกว่าผู้ใหญ่ เด็กกับฝุ่นหากแยกกันได้ก็จะดีต่อเด็กแน่นอน การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศสำหรับเด็กจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นในบ้านได้เป็นอย่างดี พ่อแม่ก็จะมั่นใจได้ว่าเมื่ออยู่ในบ้านแล้วลูก ๆ จะปลอดภัย

     การดูแลเรื่องฝุ่นจิ๋วที่มองไม่เห็นนี้ควรมีการวางแผนกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ออกบ้านควรมีหน้ากากกรองฝุ่นหรือหน้ากาก N95 ซึ่งมีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้ และแน่นอนว่าก็ป้องกันโควิด-19ได้ด้วยเช่นกัน เมื่ออยู่บ้านก็ควรมีเครื่องฟอกอากาศติดตั้งไว้ ซึ่งราคาก็ไม่ได้สูงมากนัก การปรับบ้านหรือห้องให้เป็นห้องปลอดฝุ่นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง โดยการใช้พลาสติกปิดตามรอยรั่วตามช่องประตู หน้าต่าง ขณะอยู่ภายในห้องให้ทำการเปิดพัดลม เครื่องปรับอากาศควบคู่กับการเปิดเครื่องฟอกอากาศ เพื่อทำให้ภายในห้องมีแรงดันสูงจะทำให้ฝุ่นภายในห้องถูกกรองได้ดีและฝุ่นจากภายนอกไม่สามารถผ่านเข้ามาในห้องได้ เพราะภายในห้องมีความดันอากาศสูงกว่า เท่านี้ก็ยิ่งมั่นใจได้ว่าเด็ก ๆ จะปลอดภัยจากฝุ่นอย่างแน่นอน