บทความ

ทำความรู้จักกับคุณประโยชน์จากรังสี UV ในเครื่องกรองน้ำว่าจะทำให้มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างไร

     การใช้เครื่องกรองน้ำที่อาศัยแสงจากรังสี UV ในการกรอง เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง ซึ่งมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ถือว่าเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย เพราะรังสี UV จะเข้าไปช่วยกำจัดเชื้อโรคได้มากถึงกว่า 99% โดยที่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มสารเคมีใด ๆ เพิ่มเข้าไปในขั้นตอนของการกรองอีก เราจะสามารถได้น้ำดื่ม น้ำใช้ที่บริสุทธิ์ แต่ก็ยังสามารถใช้ร่วมกับระบบการกรองในรูปแบบอื่นได้ด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่เคยทราบแต่ผลเสียของรังสี UV ที่มีต่อผิวพรรณนั้นคงต้องกลับมามองเสียใหม่ในด้านดีที่มีต่อการกรองน้ำ โดยเฉพาะเครื่องกรองน้ำใช้ในบ้านและที่อยู่อาศัย ต้องพิจารณาเพื่อมาเป็นตัวช่วยสำคัญเสียแล้ว

ทำความรู้จักกับคุณประโยชน์จากรังสี UV ในเครื่องกรองน้ำว่าจะทำให้มีประสิทธิภาพสูงได้อย่างไร

  • ประหยัดพลังงาน ถึงแม้ว่าจะต้องใช้ร่วมกับพลังงานไฟฟ้า จึงเท่ากับว่าได้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย เพราะไม่สิ้นเปลืองพลังงานใช้กำลังไฟน้อย อายุการใช้งานนาน เปลี่ยนหลอดเพียงปีละครั้ง หรือสองครั้งเท่านั้น นอกจากนี้หาซื้ออะไหล่และไส้กรองได้สะดวก ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย
  • ปลอดภัยจากสารเคมีที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและร่างกาย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการเติมสารเคมีใด ๆ ลงไปในขั้นตอนการกรองน้ำอีก แม้แต่สารคลอรีน จึงสามารถมั่นใจได้ทั้งเครื่องกรองน้ำดื่มและเครื่องกรองน้ำใช้ ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นคลอรีนในน้ำ
  • มีประสิทธิภาพไม่แพ้การกรองด้วยวิธีอื่น โดยเลือกใช้กับน้ำดิบที่ไม่สกปรกมากเกินไปอย่าง น้ำประปาตามที่อยู่อาศัยทั่วไป หรือน้ำบาดาลที่ไม่ขุ่นแดงมากจนเกินไป และที่สำคัญสามารถรักษาแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายได้ดีแต่จะทำลายเชื้อโรคที่เป็นพาหะนำโรคเข้าสู่ร่างกาย อาทิ เชื้อรา เชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียอีกหลายชนิด เป็นต้น
  • การดูแลรักษามีความสะดวกและง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานจะไม่มีความรู้ด้านเครื่องกรองน้ำมาก่อนเลยก็ยังสามารถเรียนรู้ในการดูแลรักษาตามขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แล้วยังเปลี่ยนไส้กรองได้เอง
  •    ในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ควรพิจารณาจากคุณภาพและมาตรฐานที่การันตีได้จริงจากผู้ผลิต ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจซื้อ จนถึงการประกันหลังการขาย เพราะในท้องตลาดนั้นมักจะมีทั้งของแท้และของลอกเลียนแบบ ถ้าหากเป็นของลอกเลียนแบบอาจจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำดื่มและน้ำใช้ที่ได้จากการกรองก็ย่อมไม่สะอาดปลอดภัยอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อจากผู้ชำนาญและมีประสบการณ์ด้านเครื่องกรองน้ำโดยเฉพาะเท่านั้น เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนจากการได้ใช้ประโยชน์จากน้ำ