บทความ

4 เหตุผลที่ทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ดูดเท่าไหร่บ้านก็ไม่สะอาด

     เครื่องดูดฝุ่น เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำความสะอาดบ้านของพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่ที่ช่วยลดขั้นตอนการทำความสะอาดบ้านลงได้ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมดูดฝุ่นแล้วบริเวณต่าง ๆ ถึงยังมีฝุ่นหลงเหลืออยู่ทั้งที่ดูดครบทุกซอกทุกมุมและใช้เวลาการดูดฝุ่นที่ค่อนข้างนาน วันนี้เราจึงมี 4 การใช้งานแบบผิด ๆ ที่ควรเลิกทำหากไม่อยากให้ที่ดูดฝุ่นของคุณเสื่อมสภาพลง รวมถึงทริคดี ๆ ในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดี 2021

4 เหตุผลที่ทำให้ดูดฝุ่นเท่าไหร่บ้านก็ไม่สะอาดสักที!

  • ขนาดไม่เหมาะสมกับพื้นที่ห้อง หากเลือกเครื่องที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับห้องหรือมีขนาดเล็กกว่าพื้นที่ห้องจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานหนักและทำให้เปลืองไฟ เพราะต้องใช้เวลานานในการทำความสะอาดให้ทั่วถึง รวมถึงทำให้เสื่อมสภาพลงเร็วขึ้นด้วย ทางที่ดีเลือกเครื่องที่มีกำลังไฟหรือวัตต์เพียงพอต่อการใช้งานในห้องนั้น ๆ จะดีกว่า เพื่อการทำความสะอาดที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นยี่ห้อไหนดี 2021 จึงต้องไม่ลืมที่จะเลือกขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานในห้องนั้น ๆ ด้วย
  • ใช้หัวดูดไม่เหมาะกับประเภทของพื้น หัวดูดฝุ่นแต่ละประเภทออกมาให้มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ในการเลือกใช้จึงควรเลือกหัวดูดฝุ่นที่เหมาะกับประเภทของพื้นด้วย เช่น การเลือกใช้หัวแปรงดูดฝุ่นบนพื้นพรม ฯลฯ
  • ไม่ทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่น หากปล่อยให้มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกสะสมอยู่ในถุงดูดฝุ่นมากเกินไปจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดูดฝุ่นเท่าไหร่ก็ไม่สะอาดสักที และจะทำให้เสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น ควรทำความสะอาดถุงเก็บฝุ่นทุกครั้งหลังใช้งาน ไม่ต้องรอให้ฝุ่นเต็มถุง หรือเมื่อไหร่ที่สังเกตว่ามีฝุ่นเกินครึ่งถุงแล้วก็ให้นำออกไปเททิ้งได้เลย เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมและช่วยให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น
  • ใช้ผิดประเภท เครื่องดูดฝุ่นผลิตออกมาให้มีการใช้งานที่แตกต่าง เช่น สำหรับดูดฝุ่นในห้องนอน สำหรับดูดฝุ่นในรถ สำหรับดูดน้ำหรือของเหลว ฯลฯ ในการใช้งานจึงควรเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพื่อประโยชน์การใช้งานที่ดีกว่าและช่วยลดการทำงานไม่ให้เครื่องทำงานหนักเกินไป ไม่ควรใช้เครื่องเดียวดูดฝุ่นทุกอย่างในบ้าน เช่น การใช้เครื่องดูดฝุ่นในห้องนอนไปดูดขนสัตว์ เพราะอาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมได้
  •    หากใครไม่อยากให้เครื่องดูดฝุ่นของตัวเองพังเร็วก่อนกำหนดควรหลีกเลี่ยง 4 พฤติกรรมเหล่านี้ และควรหันมาดูแลรักษาและใช้งานอย่างถูกวิธีเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้ใช้ได้นานยิ่งขึ้น และช่วยทำความสะอาดบ้านของคุณได้ในระยะยาวอย่างเต็มประสิทธิภาพ