บทความ

เลือกเครื่องดูดฝุ่นให้เป็น คุ้มค่าทั้งราคา คุ้มค่าทั้งการใช้งาน

     หากใครที่เกลียดการทำความสะอาดบ้านเป็นอย่างยิ่งแล้วล่ะก็ ให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นกันหน่อยดีกว่า อุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำความสะอาดบ้าน ใช่ว่าอยากซื้อแบบใดก็ซื้อได้นะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องดูก่อนว่าพื้นที่ของคุณนั้นเหมาะกับเครื่องแบบใด ราคาเครื่องดูดฝุ่นที่เลือกก็จะสัมพันธ์กับชนิดที่คุณเลือกเช่นกัน

Vacuum

  • เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ เหมาะกับพื้นที่ที่ต้องมีการทำความสะอาดแบบหมดจด ใช้กำลังในการทำความสูง ๆ อย่างพื้นที่ที่ปูด้วยพรมเป็นบริเวณกว้าง รวมถึงอาจมีการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่นั้น ขนสัตว์เลี้ยงจะติดอยู่ตามขนพรมที่การกวาดไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างพอเพียง ต้องอาศัยเครื่องดูดพลังงานสูง ๆ เป็นตัวช่วย
  • เครื่องดูดฝุ่นแบบถังเก็บฝุ่นขนาดย่อม เป็นชนิดที่นิยมใช้ในบ้าน เพราะมีกำลังในการดูดฝุ่นระดับปานกลาง สามารถใช้งานได้ทั้งพื้นไม้ พื้นปูน และพรม เหมาะกับงานที่ไม่ต้องอาศัยการทำความสะอาดแบบหมดจด หรืองานที่ไม่หนักมาก พื้นที่ที่มีการทำความสะอาดนั้นไม่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดความสกปรกมากเท่าใด
  • เครื่องดูดฝุ่นแบบกะทัดรัด ประเภทนี้เป็นแบบที่มีน้ำหนักเบา กะทัดรัด เก็บก็ง่าย สะดวกสบาย เหมาะกับการใช้ในการทำความสะอาดพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น โต๊ะเครื่องสำอาง โซฟา หรือตามจุดที่เครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ ๆ เข้าถึงได้ยาก เหมาะมากกับคุณแม่บ้านที่รักความสะอาดเห็นจุดใด ส่วนใดของห้องมีความสกปรกก็สามารถที่จะหยิบฉวยมาใช้งานได้ทันที
  • เครื่องดูดฝุ่นแบบอัตโนมัติ เป็นทางเลือกให้กับอีกหลาย ๆ ครอบครัวที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ที่นอกจากจะได้อัพเดตความทันสมัยใหม่แล้วยังเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดได้อีกด้วย แต่เครื่องดูดฝุ่นชนิดนี้เหมาะกับพื้นผิวที่เรียบเพื่อให้ตัวเครื่องทำงานได้ภายใต้การทำงานของเซ็นเซอร์ของตัวเครื่องเอง เครื่องจะเคลื่อนที่ไปพร้อม ๆ กับการดูดฝุ่นตามเส้นทางที่เครื่องผ่านไป แม้งานจะไม่เนี้ยบเท่ากับทำเอง แต่เรื่องความสะดวกสบายนี่ต้องยกให้เครื่องประเภทนี้ไปเลย
  •      เมื่อทำการเลือกเครื่องดูดฝุ่นตามลักษณะพื้นที่การใช้งานของคุณแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นเรื่องต่อมาก็คือเรื่องของราคาเครื่องดูดฝุ่นที่ควรอยู่ในช่วงที่เหมาะสม สอดคล้องสัมพันธ์กับกำลังของตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันพิเศษที่นอกเหนือจากการดูดฝุ่น เช่นการดูดน้ำ หรือการเป่าลม ลองนึกดูว่าพื้นที่ของคุณจำเป็นกับฟังก์ชันพิเศษใหม่ ๆ นี้หรือไม่ หากจำเป็นก็เลือกซื้อได้ คุ้มค่าแน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมดูเรื่องการรับประกันความเสียหายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นด้วย แต่นั่นหมายความว่าคุณเองก็ต้องดูแลรักษาเครื่องเป็นอย่างดีแล้วเช่นกันนะ