บทความ

4 ขั้นตอนก่อนตัดสินใจเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพได้มาตรฐาน

     การตัดสินใจเลือกเครื่องกรองน้ำในปัจจุบัน หลายๆ ท่านมักจะมีความกังวลเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพของการใช้งาน เพราะว่ามีให้เลือกสรรหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในบางแห่งมีการนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ของตัวแทนขายอาจจะโฆษณาเกินจริง จึงทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน แต่ในฐานะที่เป็นผู้บริโภคยุคใหม่จึงต้องเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และสามารถใช้งานได้ตรงตามโจทย์ของความต้องการอย่างแท้จริง ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเลือกช้อปเลือกใช้เครื่องกรองน้ำควรมีหลักเกณฑ์ในการสรรหาเครื่องที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลที่สามารถมั่นใจได้ตลอดการใช้งาน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปถึงแม้จะยังไม่เคยใช้ตัวผลิตภัณฑ์มาก่อนก็ตาม ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ

Water Purifier Water Cooler

4 ขั้นตอนก่อนการตัดสินใจเลือกใช้เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดีและเป็นเครื่องที่ใช้ได้มากที่สุด

  • การศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ถือว่าเป็นหลักการเบื้องตันในการเข้าไปทำความรู้จักกับเครื่องกรองน้ำ โดยอาจจะเริ่มที่ความสนใจของตัวเองก่อน ตัวเครื่องนั้นได้ผ่านการรับรองมาตรฐานของ ISO หรือไม่ ซึ่งจะเป็นการการันตีในทุกด้านตั้งแต่กระบวนการผลิตจนกระทั่งถึงมือผู้บริโภค
  • การพิจารณาเรื่องราคาที่เหมาะสมหรือไม่กับระบบการใช้งาน เนื่องจากแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพการทำงานแตกต่างกัน รุ่นที่มีความละเอียดในการกรองสูงก็จะมีราคาสูงกว่า เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ผู้บริโภคก็ต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งาน อย่างเช่นเลือกเพื่อกรองน้ำใช้ หรือเพื่อกรองน้ำดื่ม เป็นต้น
  • ตรวจสภาพน้ำที่จะนำเครื่องกรองน้ำไปใช้งานว่า สภาพน้ำดิบก่อนการกรองนั้นมีความสะอาดอยู่ในระดับใด ถ้าหากน้ำไม่มีความขุ่นและไม่มีสิ่งแปลกปลอมมากจนเกินไปก็สามารถใช้เครื่องแบบธรรมดาและราคาสบายกระเป๋าได้ แต่ถ้าหาก สภาพน้ำดิบมีสิ่งแปลกปลอมมาก อาจจะต้องเลือกใช้เครื่องที่มีประสิทธิภาพเต็ม มีระบบการกรองน้ำหลายขั้นตอน ซึ่งราคาก็สูงขึ้นอีกระดับหนึ่ง แต่เพื่อความมั่นใจได้เต็มร้อยก็ถือว่าคุ้มค่าแน่นอน
  • ความเหมาะสมของตำแหน่งที่ติดตั้งเครื่องและความปลอดภัยในการใช้งานจริง เนื่องจากการติดตั้งเครื่องกรองน้ำมีผลต่อการทำงานของเครื่อง เพราะบางสถานที่ต้องมีการวางท่อน้ำเพิ่ม บางรุ่นมีการใช้ระบบไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีผู้ติดตั้งจะคำนึงความสะอาดบริสุทธิ์ของน้ำกรองและความปลอดภัยในการใช้งาน
  • การมีเครื่องกรองน้ำนอกจากจะสะดวกสบายแล้วยังช่วยประหยัดพื้นที่ภายในบ้านด้วย อย่างที่เราจะสังเกตเห็นว่า เมื่อมีการซื้อน้ำกักตุนไว้ภายในบ้าน ก็จะแบ่งปันพื้นที่ในการวางแพ็คน้ำดื่มมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นบริเวณครัวหรือส่วนอื่น ๆ ของบ้าน และในบางครั้งถ้าวางไม่เป็นระเบียบก็จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูรกได้
  •       เมื่อทราบและเข้าใจขั้นตอนพื้นฐานก่อนการตัดสินใจเลือกใช้เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี รุ่นใดดี ก็สามารถสร้างความมั่นใจได้ไม่แพ้มืออาชีพอย่างแน่นอน เนื่องจากในปัจจุบันนี้เครื่องกรองน้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งประจำบ้านและที่อยู่อาศัย เพราะว่าสภาพน้ำมีมลภาวะและสิ่งแปลกปลอมมากขึ้น