บทความ

เคล็ดลับการดูดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่น เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

     มีวิธีการมากมายหลายอย่างที่จะช่วยให้การทำความสะอาดของคุณมีประสิทธิภาพ บ้านปลอดจากฝุ่น เชื้อรา หรือไรฝุ่น มาดูการทำความสะอาดให้หมดจดด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นกัน

vacuum

เครื่องดูดฝุ่นแต่ละแบบและการใช้งานของมันที่แม่บ้านต้องรู้

  • อย่าเพิ่มภาระให้การทำความสะอาด ; นี่คือกฎเบื้องต้นให้พื้นที่ของคุณสะอาดอยู่เสมอ หากไม่อยากให้บ้านต้องได้รับการทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็อย่าปล่อยให้เกิดความสกปรกบ่อย ยกตัวอย่างง่าย ๆ คือการใส่รองเท้าเข้าบ้าน ฝุ่นหรือดินที่มากับรองเท้าก็จะเข้ามาในบ้านพร้อมรองเท้านั่นแหละ เมื่อเป็นเช่นนี้คุณก็จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นจัดการบ่อยขึ้น หากเป็นฝุ่นเปียกก็อาจต้องมีเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำเป่าลม ซึ่งสามารถจัดการกับ
  • ครั้งเดียวไม่พอ การทำความที่หมดจดไม่สามารถทำได้ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดผ่านพื้นที่นั้นเพียงครั้งเดียว แต่ต้องใช้การดูดซ้ำที่เดิมอยู่หลายครั้งเพื่อให้เศษฝุ่น เศษผม หรือเศษขนที่ติดอยู่บนพื้นหลุดออกมา
  • มีตารางทำงานที่ชัดเจนเลองเขียนตารางการดูดฝุ่นที่บ้านสิ เพื่อจะได้รู้ว่าวันใดที่ต้องมีการทำความสะอาดทำให้เป็นปกติ บ้านจะได้สะอาดอยู่เสมอ ปกติแล้วการทำความสะอาดบ้านจะมีความถี่ที่สัปดาห์ละครั้งถึงสองครั้งเท่านั้น เว้นเสียแต่บ้านคุณเลี้ยงสัตว์หรือมีการปูพรมที่อาจจำเป็นต้องมีการทำความสะอาดบ่อยขึ้น
  • เคลียร์ถุงเก็บฝุ่นเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันของเครื่องดูดฝุ่น ฝุ่นที่ถูกทิ้งไว้นาน ๆ จะเกิดความชื้นสะสมทำให้ฝุ่นเกาะติดกับเส้นใยของถุงเก็บฝุ่นหรือไม่ก็ตามท่อดูดฝุ่นทำให้ประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นลดลง และยังทำให้เพิ่มปริมาณการใช้ไฟของเครื่องให้สูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะเครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำเป่าลมที่มีโอกาสที่จะเกิดความชื้นได้มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบธรรมดา
  • ทำความสะอาดเฉพาะจุด เครื่องดูดฝุ่นไม่ใช่เครื่องกำจัดคราบฝังแน่น ดังนั้นหากพื้นผิวโดยเฉพาะพรมมีคราบฝังแน่นอย่างคราบเครื่องดื่มที่หก การจัดการกับคราบเหล่านี้ก่อนเป็นเรื่องจำเป็น ด้วยการใช้การทำความสะอาดด้วยตัวเองหรือเคล็ดลับการทำความสะอาดคราบเปื้อนก่อนที่จะดูดฝุ่นซ้ำอีกครั้งภายหลัง จะช่วยให้พื้นที่ของคุณสะอาดหมดจดยิ่งขึ้น
  • ย้ายสิ่งของรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ก่อน เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาดควรย้ายสิ่งของต่าง ๆ หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ขวางทางการทำความสะอาดให้พ้นจากเส้นทางจะทำให้การทำความสะอาดนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นประหยัดเวลามากขึ้น
  •      ลองนำไปใช้กันดูสำหรับไอเดียเบื้องต้นในการทำความสะอาดพื้นที่ให้หมดจดด้วยเครื่องดูดฝุ่น ที่จะทำให้ที่พักของคุณสะอาดขึ้นเหมือนมีมืออาชีพด้านความสะอาดมาช่วยทำเลยทีเดียว